Xử lý nguy cơ vi phạm an toàn lao động ở doanh nghiệp tư nhân

Hiện tôi đang làm việc tại xưởng cơ khí của một doanh nghiệp tư nhân. Xin cho biết, trong trường hợp nơi làm việc có nguy cơ mất an toàn thì phải xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:


  • Theo các quy định hiện hành trong trường hợp nơi làm việc, máy, thiết bị có nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải thực hiện ngay những biện pháp khắc phục hoặc phải ra lệnh ngừng hoạt động tại nơi làm việc và đối với máy, thiết bị đó cho tới khi nguy cơ được khắc phục.
   Người lao động có quyền từ chối làm công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của mình và phải báo ngay với người phụ trách trực tiếp. NSDLĐ không được buộc NLĐ tiếp tục làm công việc đó hoặc trở lại làm công việc đó nếu nguy cơ chưa được khắc phục.
   Nơi làm việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại, dễ gây tai nạn lao động phải được NSDLĐ trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế và trang bị BHLĐ thích hợp để bảo đảm ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn lao động.
   NLĐ làm công việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân đạt tiêu chuẩn về chất lượng và quy cách theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn