Xử lý vốn góp thừa trong công ty cổ phần

Ngày hỏi:01/04/2015

Thưa Luật sư, Tôi gặp một trường hợp chưa biết giải quyết thế nào. Mong luật sư giúp đỡ: Tôi tham gia góp vốn điều lệ vào một công ty với trị giá phần vốn góp là 6 tỷ đồng. Tuy nhiên khi tôi góp vốn tôi đã góp thừa 4 tỷ đồng tức tôi góp 10 tỷ đồng. Đến nay, công ty yêu cầu tăng vốn điều lệ. Vì vậy, tôi muốn hỏi phần vốn góp thừa của tôi có được tính vào lần góp thêm này ko? Nếu không thì phải xử lý phần vốn thừa kia như thế nào. Mong luật sư trích văn bản PL để tôi được nắm rõ.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • ​Khi bạn góp vốn vào công ty thì sẽ có phiếu thu tiền, công ty vào sổ sách kế toán, cấp giấy chứng nhận phần vốn góp, trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty cũng thể hiện số vốn góp của bạn. Cho nên nếu bạn góp thừa 4 tỷ thì đó là tài sản của riêng bạn và công ty phải có nghĩa vụ hoàn trả lại bạn theo quy định của Bộ luật dân sự (để dễ hiểu bạn đi chợ mua hàng hết 90 nghìn, bạn đưa cho họ tờ 100 nghìn thì đương nhiên người ta phải trả lại cho bạn 10 nghìn, pháp luật dân sự chỉ là sự ghi nhận những quy tắc xử sự công bằng của con người).

   Nếu công ty yêu cầu tăng vốn thì đương nhiên bạn được dùng phần vốn góp thừa lần trước để góp cho lần này, nếu chưa đủ thì bạn góp thêm, nếu vẫn thừa thì bạn lấy về. Khi góp thêm vốn cũng phải có giấy nhận tiền của công ty. Để đơn giản thì yêu cầu công ty viết phiếu chi tiền cho bạn (trả lại số tiền góp thừa lần trước), sau đó bạn dùng tiền đó góp theo yêu cầu tăng thêm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn