Xuất hóa đơn bán tài sản cố định của doanh nghiệp

Ngày hỏi:28/09/2011

Luật sư cho em hỏi: DN của em kinh doanh ngành nghề là xây dựng các công trình dân dụng. DN co đăng ký TSCĐ của DN là một số xe như: xe tải, xe ben, xe 7 chổ …. Nay DN muốn bán bớt một số xe đi để mua xe khác sử dụng. Như vậy, DN có lấy hóa đơn để xuất cho công trình của DN để xuất bán một trong các xe trên được không. Nếu được thì mình vẫn xuất thuế xuất là 10% hay sao?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Nguyễn An Điềm tư vấn như sau:

  • Doanh nghiệp có thể sử dụng hoá đơn để xuất “bán” một trong các xe trên được, nhưng không phải là xuất “bán” mà là xuất “thanh lý” vì các xe đó là tài sản cố định của doanh nghiệp chứ không phải là hàng hoá của doanh nghiệp mà xuất “bán”. Trên hoá đơn xuất “thanh lý” một trong các xe đó cũng phải ghi rõ là xuất “thanh lý” xe nào. Doanh nghiệp chỉ được xuất “bán” khi trên giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp có chức năng mua bán xe, và khi doanh nghiệp mua số xe trên thì doanh nghiệp cũng phải nhập kho nó là “hàng hoá” thì mới được xuất “bán”, còn nếu đưa vào tài sản cố định thì vẫn phải là xuất “thanh lý” dù cho trên giấy phép kinh doanh có chức năng mua bán xe.
   Thuế suất thì cũng giống như xuất bán hàng hoá dịch vụ bình thường, căn cứ vào biểu thuế GTGT mà suất. Trường hợp này là 10%.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn