22 tuổi có được thi Cao đẳng CAND không?

Ngày hỏi:15/05/2020

Trước em có bỏ học nên năm nay đã 22 tuổi mới học xong lớp 12, em dân tộc Kinh, bây giờ muốn thi cao đẳng CAND có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định các đối tượng sau đây được đăng ký dự thi Cao đẳng CAND:

   "1. Đối tượng

   a) Cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, có nhu cầu học tập nâng cao trình độ, được Công an đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển;

   b) Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có thời gian công tác từ đủ 24 tháng trở lên tính đến tháng dự tuyển, có nguyện vọng và được Công an các đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển;

   c) Học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

   d) Công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân trong thời gian không quá 12 tháng, kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển".

   Điểm b Khoản 2 Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định về điều kiện đăng ký dự tuyển cao đẳng CAND về độ tuổi như sau:

   - Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự tuyển);

   - Đối với học sinh, không quá 20 tuổi; riêng học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

   Theo quy định này thì học sinh không quá 20 tuổi, học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi tính đến năm dự tuyển thì được đăng ký thi Cao đẳng CAND.

   => Như vậy, nếu bạn là học sinh năm nay 22 tuổi nếu là dân tộc Kinh, không phải là cán bộ, chiến sĩ Công an thì không đủ điều kiện thi Cao đẳng CAND.

   Trường hợp bạn 22 tuổi nhưng đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân trong thời gian không quá 12 tháng (kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển), bạn vẫn có thể dự tuyển thi Cao đẳng CAND.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT