Ban đại diện cha mẹ học sinh có được yêu cầu phụ huynh học sinh đóng tiền cho nhà trường?

Ngày hỏi:01/10/2021

Cho hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì ban đại diện cha mẹ học sinh có được bắt buộc phụ huynh học sinh đóng tiền cho nhà trường không? Mong sớm nhận hồi đáp thắc mắc nêu trên.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 4 Điều 10 Điều lệ ban hành kèm theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT, có quy định:

   Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học:

   - Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.

   - Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

   => Như vậy, mọi khoản kêu gọi đóng góp ủng phụ huynh học sinh mà Ban đại diện cha mẹ học sinh kêu gọi là phải trên phải trên nguyên tắc tự nguyện, tự giác không được bắt buộc.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn