Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được triệu tập cuộc họp cha mẹ học sinh không?

Ngày hỏi:17/06/2017

Pháp luật có cho phép ban đại diện cha mẹ học sinh lớp triệu tập cuộc họp cha mẹ học sinh hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Hữu Hậu, hiện đang làm việc tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Tôi có một con gái đang học lớp 6 tại một trường trung học trên địa bàn. Lớp con gái tôi có tổ chức Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp. Vừa rồi Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có triệu tập cuộc họp cha mẹ học sinh. Cho tôi hỏi, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được triệu tập cuộc họp cha mẹ học sinh hay không? Tôi có thể tìm hiểu quy định trên tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn.

Nguyễn Hữu Hậu (hau*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp được triệu tập cuộc họp cha mẹ học sinh theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh. Cụ thể là:

   Quyết định triệu tập các cuộc họp cha mẹ học sinh theo quy định tại Điều 9 của Điều lệ này (trừ cuộc họp đầu năm học cử Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp) sau khi thống nhất với giáo viên chủ nhiệm lớp

   Căn cứ vào quy định trên thì Ban đại diện cha mẹ học sinh được triệu tập cuộc họp cha mẹ học sinh trong các trường hợp sau:

   - Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp tổ chức các cuộc họp thường kỳ theo chương trình hoạt động cả năm học;

   - Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp tổ chức các cuộc họp bất thường khi có ít nhất 50% số cha mẹ học sinh đề nghị hoặc do trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp quyết định.

   - Ban đại diện cha mẹ học sinh trường họp thường kỳ theo chương trình hoạt động cả năm học;

   - Ban đại diện cha mẹ học sinh trường họp bất thường khi có ít nhất 50% số thành viên hoặc trưởng ban đề nghị.

   Các cuộc hộp được tổ chức nhằm phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn, nhà trường và đại diện cho cha mẹ học sinh trong lớp thực hiện các hoạt động giáo dục học sinh.

   Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp cho Ban biên tập Thư Ký Luật thì Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp tại lớp con gái ban đang học có thể triệu tập cuộc họp thất thường khi có ít nhất 50% số cha mẹ học sinh lớp con bạn đề nghị hoặc do trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp con bạn quyết định triệu tập.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về triệu tập cuộc họp cha mẹ học sinh theo quyết định của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn