Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có được thay thế hoàn toàn bản chính trong các giao dịch?

Ngày hỏi:29/03/2019

Chào các anh/chị, em tên Thu Loan là sinh viên mới ra trường, em hiện đang tìm việc làm, em muốn hỏi là khi em trúng tuyển vào làm việc tại một công ty nào đó thì văn bằng chứng chỉ em cần nộp là bản sao đúng không ạ? Em cũng có thắc mắc là: Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có được thay thế hoàn toàn bản chính trong các giao dịch?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như quy định thì cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là việc cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Các nội dung ghi trong bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải chính xác so với sổ gốc.

   Tại Khoản 1 Điều 31 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, có quy định:

   Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   => Như vậy, theo quy định trên thì bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch tuy nhiên không thể thay thế hoàn toàn vì pháp luật có quy định khác bạn nhé.

   Đồng thời, bạn cũng nên biết thêm: Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc thì không được yêu cầu xuất trình bản chính văn bằng, chứng chỉ để đối chiếu, trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh, nếu thấy cần thiết.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn