Biện pháp can thiệp khi xảy ra bạo lực học đường

Ngày hỏi:20/07/2017

Biện pháp can thiệp khi xảy ra bạo lực học đường được quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Tuấn Lâm, hiện tại đang làm việc tại Phòng Giáo vụ trường THPT Lý Tự Trọng (Nha Trang), có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Trường tôi hồi đầu tuần có xảy ra một vụ đánh nhau, nạn nhân là một học sinh nữ đang học lớp 10, bị một số bạn nữ khác lớp vây đánh và xé rách áo, váy. Tôi có can thiệp kịp thời và đưa em này vào phòng y tế trường. Tôi muốn hỏi, với vụ việc này, tôi nên can thiệp như thế nào cho đúng luật. Xin chân thành cảm ơn! (tuanlam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 05/9/2017, Nghị định 80/2017/NĐ-CP quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường chính thức có hiệu lực. Nghị định này áp dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường chuyên biệt, cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài hoặc liên kết đào tạo với nước ngoài tại Việt Nam (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục), lớp xóa mù chữ, lớp ngoại ngữ, lớp tin học, lớp dạy kỹ năng, lớp dạy năng khiếu, lớp dạy văn hóa, lớp dành cho trẻ em vì hoàn cảnh khó khăn hoặc có hoàn cảnh đặc biệt không được đi học ở nhà trường (sau đây gọi chung là lớp độc lập) có người học dưới 18 tuổi; các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan.

   Đối với vấn đề bạn thắc mắc, khi can thiệp vào một vụ việc bạo lực học đường, bạn nên áp dụng các biện pháp được quy định tại Khoản 3 Điều 6 Nghị định 80/2017/NĐ-CP như sau:

   a) Đánh giá sơ bộ về mức độ tổn hại của người học, đưa ra nhận định về tình trạng hiện thời của người học;

   b) Thực hiện ngay các biện pháp trợ giúp, chăm sóc y tế, tư vấn đối với người học bị bạo lực; theo dõi, đánh giá sự an toàn của người bị bạo lực;

   c) Thông báo kịp thời với gia đình người học để phối hợp xử lý; trường hợp vụ việc vượt quá khả năng giải quyết của cơ sở giáo dục thì thông báo kịp thời với cơ quan công an, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và các cơ quan liên quan để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về biện pháp can thiệp khi xảy ra bạo lực học đường. Bạn nên tham khảo chi tiết tại Nghị định 80/2017/NĐ-CP để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn