Bộ đội xuất ngũ học đại học có được miễn, giảm học phí?

Ngày hỏi:29/08/2016

Xin hỏi bộ đội sau khi xuất ngũ đi học đại học chính quy thì có được miễn, Giảm học phí hay không? Trường hợp sinh viên mồ côi cả cha, lẫn mẹ thì có được trợ cấp học tập hay không? – Ngô Thế Anh (ngotheanh***@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Theo Thông tư liên tịch số: 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 30/3/2016 của liên bộ gồm: Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội “Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số: 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách, miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021”, chúng tôi không thấy có điều khoản nào hướng dẫn bộ đội sau khi xuất ngũ đi học đại học chính quy được miễn, giảm học phí.

   Do vậy, trường hợp như trong thư bạn đề cập không có cơ sở pháp lý để được miễn, giảm học phí theo quy định hiện hành.

   Vấn đề thứ hai bạn quan tâm, chúng tôi có thể hiểu là bạn đang quan tâm đến trường hợp sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ thì có được hỗ trợ chi phí học tập hay không?

   Vấn đề này chúng tôi xin được trả lời như sau: Tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư liên tịch số: 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH có nêu: Đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập bao gồm:

   - Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông mồ côi cả cha lẫn mẹ;

   - Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông bị tàn tật, khuyết tật thuộc diện hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ;

   - Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

   Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không thuộc đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập.


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn