Bộ GDĐT trả lời các trường hợp phải bồi hoàn chi phí đào tạo

Ngày hỏi:10/12/2013

Bà Phạm Thanh Lan: Tôi được biết, theo quy định tại Nghị định 143/2013/NĐ-CP, người học chương trình thạc sĩ từ nguồn ngân sách Nhà nước mà không chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì phải bồi hoàn chi phí đào tạo. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã trúng tuyển đi học thạc sĩ tại Australia theo Đề án 599. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khóa học, tôi dự định lấy chồng và ở lại Autralia cùng chồng. Xin hỏi tôi có phải bồi hoàn chi phí đào tạo không, nếu có thì khoản bồi hoàn này sẽ được tính như thế nào? Tôi ở Australia thì hình thức hoàn trả sẽ như nào?

  Nội dung này được Bộ Giáo dục và Đào tạo tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 143/2013/NĐ-CP quy định “Người học theo học trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ sau khi tốt nghiệp phải chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gấp 3 (ba) lần thời gian được hưởng chi phí đào tạo”.

   Trường hợp của bạn sau khi hoàn thành khóa học đã có dự định không trở về nước để chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, như vậy bạn đã vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định.

   Đối với trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 3 bạn sẽ phải bồi hoàn 100% chi phí đào tạo được cấp từ ngân sách nhà nước. Trường hợp bạn ở bên Australia không về nước, theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định gia đình bạn ở Việt Nam sẽ có trách nhiệm bồi hoàn chi phí đào tạo.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn