Bố phạm tội thì con có được thi vào trường quân đội không?

Ngày hỏi:22/12/2018

Trước đây bố tôi bị Tòa án tuyên phạt hai năm tù giam vì tội cố ý gây thương tích. Cho hỏi năm sau kỳ tuyển sinh 2019 thì tôi có đủ điều kiện nộp hồ sơ thi vào trường quân đội không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bố phạm tội thì con có được thi vào trường quân đội không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 14 Thông tư 17/2016/TT-BQP quy định tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức thí sinh dự thi vào trường Quân đội như sau:

   1. Thí sinh tự nguyện đăng ký dự tuyển vào các trường trong Quân đội; khi trúng tuyển vào học phải tuyệt đối chấp hành sự phân công công tác của nhà trường và Bộ Quốc phòng.

   2. Chính trị, đạo đức

   a) Phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ Điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định tại Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng;

   b) Quân nhân phải được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ;

   c) Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.

   Như vậy, theo quy định này thì để dự thi vào trường quân đội lý lịch chính trị gia đình và bản thân người dự thi phải rõ ràng, trong đó phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước. Do đó, trường hợp bố bạn đã từng bị kết án về Tội cố ý gây thương tích nhưng đến thời điểm bạn dự thi mà bố bạn chưa được xóa án tích thì bạn không đủ điều kiện để nộp hồ sơ vào trường quân đội. Điều này có nghĩa là chỉ khi bố bạn được xóa án tích thì coi như chưa phạm tội, khi đó bạn được quyền nộp hồ sơ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn