Các khoản thu trong nhà trường năm học 2015 - 2016

Ngày hỏi:03/11/2015
Đối với các trường Mầm Non, Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Hà Nam năm học 2015 - 2016, tỉnh ta có quy định về việc các trường được triển khai thu khoản nào? Và những khoản nào không được thu? (cả thỏa thỏa thuận, tự nguyện). Xin cám ơn quý cơ quan!

  Nội dung này được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

   Về các khoản thu trong các trường Mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Hà Nam:

   I. Các khoản thu theo quy định của UBND tỉnh bao gồm:

   1. Học phí: đối với trường Mầm non và trường THCS.

   2. Học phí học nghề phổ thông và lệ phí thi nghề đối với trường THCS.

   3. Lệ phí xét tuyển phổ thông đối với trường Tiểu học, THCS.

   4. Bảo hiểm y tế theo Luật BHYT đối với trường Tiểu học và trường THCS.

   II. Các khoản thu thỏa thuận: Các trường mầm non, tiểu học và THCS chỉ được thỏa thuận với cha mẹ học sinh để thu các khoản mà nhà trường thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi, dạy học sinh như: tiền ăn bán trú, tiền trả cô nuôi ăn, khấu hao tài sản,dụng cụ phục vụ bán trú và ăn trưa; tiền ăn trưa đối với lớp học 2 buổi/ngày ... (thu để phục vụ trực tiếp cho học sinh); khi thu phải được sự đồng thuận của tất cả phụ huynh học sinh, sau khi thực hiện phải được quyết toán công khai theo quy định, đảm bảo dân chủ và minh bạch.

   III. Đối với khoản đóng góp của cha mẹ học sinh cho Ban đại diện cha mẹ học sinh:

   Đây là khoản thu tự nguyện, không bắt buộc, do cha mẹ học sinh đóng góp nhằm phục vụ cho việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, động viên, giáo dục học sinh. Kế hoạch thu, quản lý và sử dụng theo đúng quy định tại Thông tư Số: 55/ 2011/TT-BGDĐT, ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh. Khoản thu này do Ban Đại diện cha, mẹ học sinh quản lý và sử dụng nhưng phải báo cáo với nhà trường và phải lập kế hoạch thông qua trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm học và công khai kết quả sử dụng tại cuộc họp cuối học kỳ, cuối năm học.

   IV. Không được thu: Bảo hiểm thân thể và các loại bảo hiểm khác (trừ bảo hiểm y tế), quỹ khuyến học, chữ thập đỏ, quỹ Đoàn, Đội.

   V. Bạn có thể xem Quyết định số 18/2015/QĐ-UBND ngày 18/8/2015 của UBND tỉnh Hà Nam quy định về mức học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập và lệ phí tuyển sinh trên địa bàn tỉnh Hà Nam năm học 2015-2016 và Văn bản số 1073/SGDĐT-KHTC ngày 25/8/2015 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các khoản thu trong các cơ sở giáo dục trên Cổng thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ:http://hanam.edu.vn/hanam/vanban


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Tỉnh Hà Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn