Các trường hợp học sinh THCS ở xã, thôn đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách hỗ trợ

Ngày hỏi:16/06/2017

Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thúy Nhi, hiện đang sinh sống ở Long An. Tôi có vấn đề này cần Ban biên tập hỗ trợ như sau: Trong lớp tôi phụ trách chủ nhiệm có trường hợp của một em học sinh THCS có hộ khẩu thường trú tại xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Nhưng em ấy lại ở nhờ nhà ông ngoại ở xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An để đi học vì cha mẹ phải đi làm ăn xa. Trường tiểu học Tuyên Bình có tổ chức ăn bán trú. Nhà ông ngoại em cách trường học của em là 2.5km. Vậy em ấy có được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP không? Mong sớm nhận được phản hồi của các anh chị. Tôi chân thành cảm ơn.

 Thúy Nhi (nhi***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 116/2016/NĐ-CP Quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn thì học sinh trung học cơ sở phải đảm bảo một trong các điều kiện sau mới có thể được hưởng chính sách hỗ trợ:

   - Là học sinh bán trú đang học tại trường phổ thông dân tộc bán trú;

   - Là học sinh mà bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn đang học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

   Nhà ở xa trường Khoảng cách từ 4 km trở lên đối với học sinh tiểu học và từ 7 km trở lên đối với học sinh trung học cơ sở hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn: Phải qua sông, suối không có cầu; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá;

   - Là học sinh mà bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi đang học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc xã khu vực II vùng dân tộc và miền núi. Nhà ở xa trường hoặc địa hình cách trở giao thông đi lại khó khăn cụ thể như quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này.

   Từ quy định trên đối với học sinh bán trú có thể kết luận như sau: là học sinh mà bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn được Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép ở lại trường hoặc khu vực gần trường để học tập trong tuần, do không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày. Về việc xác định nơi ở thì phải căn cứ vào hộ khẩu thường trú của học sinh và bố, mẹ để xác định học sinh này có thuộc đối tượng được hưởng hay không.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp học sinh được hỗ trợ chính sách khi có hoàn cảnh khó khăn. Để hiểu rõ hơn về điều này, bạn nên tham khảo thêm chi tiết tại Nghị định 116/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn