Các trường hợp không được hưởng phụ cấp thâm niên

Ngày hỏi:11/08/2014
Tôi được ký Hợp đồng lao động là giáo viên mầm non trường mầm con công lập, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ tháng 8/2007. Tháng 1/2010, tôi chính thức được tuyển dụng vào biên chế và không phải qua thời gian tập sự, thử việc. Theo Nghị định 54/2011/NĐ-CP và Thông tư 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH thì tôi đủ điều kiện được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo. Tuy nhiên, khi nhà trường làm hồ sơ đề nghị xét tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo thì tôi không nằm trong danh sách được hưởng. Xin được hỏi như vậy có đúng không, thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi tôi làm hợp đồng có được tính hưởng phụ cấp thâm niên không? – Nguyễn Thị Mỹ Hương (myhuonggvmn@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • * Trả lời:

   Theo Điều 1 Thông tư Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH ngày 30/12/2011 của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP, một trong những đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo là nhà giáo trong biên chế, đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật).

   Căn cứ vào hướng dẫn nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

   Tuy nhiên theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo, điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau: Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

   Còn tại Khoản 3 Điều này quy định về thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:

   Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

   Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

   Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

   Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

   Căn cứ vào các quy định nêu trên, thời gian làm hợp đồng của bạn sẽ không được tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo mặc dù bạn có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Theo thư bạn viết, bạn vào biên chế từ tháng 1/2010, như vậy phải đến tháng 1/2015 bạn mới được hưởng phụ cấp này. Do vậy, ở thời điểm này chưa được làm danh sách tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo là đúng với quy định hiện hành.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Phụ cấp thâm niên
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn