Các trường xét chọn học bổng như thế nào?

Ngày hỏi:13/08/2018

Xin chào!

Tôi tên là Hồ Bảo, hiện tôi đang theo học tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Do học chưa tốt nên năm nào tôi cũng chỉ lủi thủi lặng nhìn các bạn tôi lần lượt, lần lượt được nhận học bổng nên năm nay tôi quyết tâm sẽ lấy được học bổng của nhà trường. Vì lí do đó nên tôi muốn hỏi: Việc xét chọn học bổng, trợ cấp cho người học trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân được quy định ra sao? Có văn bản nào nói về vấn đề này hay không?

Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xét chọn học bổng, trợ cấp cho người học trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 35/2011/TT-BGDĐT quy định về trao và nhận học bổng, trợ cấp cho người học trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành với nội dung như sau:

   - Cơ sở giáo dục thông báo rộng rãi và niêm yết công khai trong toàn cơ sở giáo dục để người học biết về chương trình học bổng, trợ cấp;

   - Tùy yêu cầu của từng chương trình học bổng, trợ cấp, việc lựa chọn người học nhận học bổng, trợ cấp có thể do Hội đồng xét chọn học bổng, trợ cấp của cơ sở giáo dục giới thiệu hoặc theo đề nghị của người học thông qua ý kiến của tập thể lớp, giáo viên chủ nhiệm, khoa, phòng ban chức năng và các tổ chức đoàn thể của cơ sở giáo dục;

   - Thủ trưởng cơ sở giáo dục căn cứ vào kết quả học tập và rèn luyện của người học tiến hành xét, cấp học bổng, trợ cấp theo tiêu chí và số lượng đã quy định; trực tiếp điều phối các nguồn học bổng, trợ cấp và đối tượng tiếp nhận để tránh người học được nhận cùng lúc học bổng, trợ cấp từ nhiều chương trình;

   - Thủ trưởng cơ sở giáo dục phê duyệt danh sách người học được nhận học bổng, trợ cấp sau khi thống nhất với nhà tài trợ. Trong trường hợp tài trợ thông qua cơ quan quản lý giáo dục thì danh sách đề nghị của cơ sở giáo dục được gửi cho cơ quan quản lý giáo dục để thống nhất với nhà tài trợ. Danh sách được xét chọn phải được niêm yết công khai tại cơ sở giáo dục.

   Theo quy định trên thì bạn nên theo dõi trên các trang thông tin cũng như là bảng thông báo của nhà trường để nắm rõ hơn về các tiêu chuẩn để được xét học bổng. Tuy nhiên, học bổng chỉ là thứ để khích lệ thôi nên dù được hay không được thì bạn cũng đều phải luôn cố gắng trong học tập bạn nhé.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc xét chọn học bổng, trợ cấp cho người học trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này tại Thông tư 35/2011/TT-BGDĐT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Học bổng chính sách
  Học bổng sinh viên
  Cơ sở giáo dục
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn