Chi phí đào tạo

Ngày hỏi:30/11/2010
Tôi ký hợp đồng tập sự 1 năm tháng 10/2008, hợp đồng làm việc không thời hạn với trường CĐ thuộc Bộ Công thương tháng 10/ 2009. Tháng 2/2009 tôi đi thi và đỗ cao học. Khoảng tháng 3-4/2009 tôi bắt đầu học cao học. Nhà trường hỗ trợ tôi tiền ôn thi, cho học phí cao học, hỗ trợ tiền làm luận văn. Tháng 11/2010 tôi bảo vệ xong. Tôi học cao học ngoài giờ tại trường, nên tôi vẫn giảng dạy bình thường như người không đi học. Trước khi đi học tôi có ký cam đoan là sau khi học xong sẽ ở lại phục vụ nhà trường lâu dài, ít nhất là 8 năm, nếu không phải bồi thường gấp 2 lần các khoản: chi phí đào tạo, lương, thưởng. Nay, vì hoàn cảnh, tôi muốn xin thôi việc, chuyển công tác. Nhưng tính đến khoản bồi thường tôi thấy quá lớn. Vậy, tôi muốn hỏi như sau: 1. Nhà trường giữ bằng đại học gốc của tôi, như vậy có đúng pháp luật không (không cho tôi giấy tờ gì xác nhận là đang giữ bằng gốc của tôi cả)? 2. Việc yêu cầu ký cam kết như trên của nhà trường tôi khi cho đi học như vậy là có đúng không? (Phải bồi thường cả lương và thưởng?) 3. Tôi có tìm hiểu quy định về bồi thường chi phí đào tạo, nhưng không rõ ràng lắm. Xin luật sư chỉ giúp, nếu tôi đã ký cam kết như trên thì có cách nào để giảm bớt số tiền bồi thường không? Vì trong thời gian đi học thì tôi vẫn đi làm bình thường. Có luật hay quy định nào chỉ rõ điều này không ạ? Rất mong được chỉ giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!
  • Chào bạn.

   Các vấn đề bạn hỏi được luật sư trao đổi như sau:

   1/ Việc nhà trường thu giữ bằng đại học bản chính của bạn là ko đúng với quy định của pháp luật, do vậy bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà trường trả bằng cấp bản chính của bạn.

   2/ Không có quy định của pháp luật nào buộc người lao động phải ký cam kết trái với việc thỏa thuận, tư nguyện và phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan.

   3/ Tuy bạn đã được nhà trường hỗ trợ chi phí học cao học nhưng quan hệ giữa bạn và nhà trường vẫn là quan hệ lao động và căn cứ vào hợp đồng ko xác định thời hạn, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo trước 45 ngày và trong trường hợp đó, bạn ko phải bồi thường bất cứ chi phí đào tạo nào cả (nếu có).

   Thân


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn