Chính sách đối với giáo viên công tác ở vùng khó khăn

Ngày hỏi:30/08/2013

Chúng tôi là những giáo viên tiểu học đang công tác không thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hải Hà. Hiện nay chúng tôi có nguyện vọng lên công tác tại các trường tiểu học thuộc vùng đặc biệt khó khăn như xã Quảng Sơn, Quảng Đức. Tuy nhiên, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hải Hà yêu cầu phải thực hiện ăn ở tại trường từ thứ hai đến thứ sáu mới được về gia đình, như vậy việc chăm lo cho gia đình và con cái của chúng tôi không đảm bảo. Trên thực tế, chúng tôi đi về trong ngày vẫn đảm bảo đúng thời gian dạy học. Vậy chúng tôi xin hỏi quy định như vậy có đúng với luật lao động không? Nếu chúng tôi thực hiện ngày làm việc 8 tiếng thì tại sao lại phải ở qua đêm tại trường trong khi không có học sinh bán trú? Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tư vấn như sau:


  • Theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng: Phụ cấp thu hút, phụ cấp cong tác lâu năm, trợ cấp lần đầu, phụ cấp đặc biệt và được chế độ chăn, màn, chiếu, áo ấm, áo đi mưa…
   Đối với huyện Hải Hà có hai xã Quảng Sơn, Quảng Đức là hai xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, đầy đủ phòng học, phòng làm việc, nhà công vụ cho cán bộ, giáo viên từ trường chính đến tận thôn, bản. Giáo việ tại các trường vùng cao, ngoài việc giảng dạy kiến thức cho học sinh, cần phải bám trường, bám bản để thực hiện nhiệm vụ làm công tác vận động, huy động học sinh ra lớp, công tác dân vận, việc tìm hiểu phong tục tập quán địa phương, học tiếng dân tộc là một công việc rất cần thiết đối với những người công tác ở trên vùng cao. Chính vì vậy những cán bộ, giáo viên, nhân viên khi có đơn xin lên công tác tại vùng đặc biệt khó khăn cần phải xác định rõ lập trường tư tưởng chính trị, hoàn cảnh gia đình, nhiệm vụ chính trị, yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ…
   Phòng Giáo dục và Đào tạo không có văn bản chỉ đạo yêu cầu cán bộ, giáo viên nhân viên phải thực hiện ăn ở tại trường từ thứ hai đến thứ sáu mới được về gia đình. Nhưng căn cứ nhiệm vụ, yêu cầu công việc, chế độ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các trường đã thực hiện tốt việc bố trí cho cán bộ, giáo viên nhà trường ăn, nghỉ tại cơ sở giáo dục nhằm thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn xã./.


  Nguồn:

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn