Chính sách học bổng đối với học sinh khuyết tật như thế nào?

Ngày hỏi:03/12/2018

Con trai tôi năm nay 6 tuổi. Cháu là trẻ khuyết tật hiện đang hưởng mức trợ cấp xã hội hàng tháng. Con trai tôi hiện đang theo học hòa nhập lớp 1 tại trường tiểu học. Tôi nghe nói trẻ khuyết tật đi học sẽ được nhận học bổng của sở giáo dục theo quy định như vậy con tôi có được chế độ đó không? Tôi xin Ban tư vấn tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 7 Thông tư liên tịch 42/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC quy định Chính sách học bổng và hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập như sau:

   "1. Người khuyết tật thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đi học tại các cơ sở giáo dục được hưởng học bổng mỗi tháng bằng 80% mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ trong từng thời kỳ.

   Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng chính sách đang học tập tại cơ sở giáo dục đại học, trung cấp chuyên nghiệp được cấp học bổng 10 tháng/năm học; người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng chính sách đang học tập tại cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập được cấp học bổng 9 tháng/năm học.

   Không áp dụng chế độ này đối với các đối tượng người khuyết tật đã được hưởng học bổng chế độ chính sách theo quy định tại Quyết định số 152/2007/QĐ-TTg ngày 14 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ.

   2. Người khuyết tật thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo đang học tại các cơ sở giáo dục được hỗ trợ kinh phí để mua sắm phương tiện, đồ dùng học tập với mức 1.000.000 đồng/người/năm học.

   Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập mà cùng một lúc được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập khác nhau thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất."

   Chính sách học bổng và hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập theo Thông tư liên tịch này chỉ áp dụng đối với người khuyết tật thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đang đi học tại các cơ sở giáo dục công lập. Theo như chị trình bày là con trai chị năm nay được 6 tuổi cháu đang theo học hòa nhập lớp 1 tại trường tiểu học. Nếu gia đình chị thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thì con trai chị thuộc đối tượng nhận học bổng theo quy định trên.

   Trên đây là chính sách học bổng đối với học sinh khuyết tật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn