Chuyển xếp ngạch lương viên chức

Ngày hỏi:17/09/2014

Một cán bộ công tác tại cơ quan trực thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang và làm công việc lái xe (hưởng lương theo mã ngạch 1.010). Nhưng khi cán bộ đó được điều chuyển sang cơ quan khác công tác (vẫn trực thuộc Sở NN-PTNT Hà Giang) thì được bổ nhiệm chức vụ trưởng phòng hành chính, tổng hợp (vào năm 2008) và được hưởng lương trách nhiệm hệ số 0,3 nhưng vẫn hưởng lương lái xe mã ngạch 1.010 từ năm 2008 đến nay. Theo kế toán đơn vị thì cán bộ này không thể chuyển sang ngạch lương khác do không có bằng “quản lý Nhà nước”. Việc bổ nhiệm cán bộ như vậy trong ngành Nông nghiệp Hà Giang có đúng qui định hiện hành không? Nếu bổ nhiệm sai thì xử lý thế nào?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Qua thư bạn đọc hỏi luật gia xin trả lời như sau: Theo Nghị định 204/2004 của Chính phủ về chuyển xếp lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, thì xếp lương đối với lái xe như bạn đọc nêu là đúng quy định. Đối với một số lái xe đã lâu năm, vì tuổi cao, sức khỏe không đảm bảo để lái xe, nhất là lái xe ở khu vực miền núi thì cơ quan có thể vận dụng sắp xếp cho làm công việc hành chính là phù hợp. Thường những cán bộ lái xe họ không có điều kiện để học tập nên nếu xét về các tiêu chí văn bằng của ngạch công chức, viên chức thì chưa đủ về văn bằng chứng chỉ đối với ngạch công chức, viên chức nên thường vẫn giữ nguyên ngạch lương của lái xe mà không xếp sang ngạch chuyên viên. Đây cũng là một thực tế mà người đứng đầu cơ quan thường vận dụng để thực hiện hợp tình, hợp lý, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và không trái với quy định.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn