Có bắt buộc phải thanh toán nợ trước khi chấm dứt hộ kinh doanh không?

Ngày hỏi:25/09/2021

Xin hỏi: Hiện tôi là chủ hộ kinh doanh kinh doanh về thực phẩm tươi sống. Hiện tại đang nợ cá nhân 50 triệu, do làm ăn thua lỗ nên tôi muốn chấm dứt hộ kinh doanh của mình thì có bắt buộc trả nợ trước không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định chấm dứt hộ kinh doanh như sau:

   Hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

   Như vậy, về nguyên tắc bạn phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác. Như vậy, bạn cần thỏa thuận với chủ nợ về việc này, còn không bạn phải thanh toán trước khi nộp hồ sơ chấm dứt.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn