Có được thỏa thuận giảm mức đóng kinh phí công đoàn?

Ngày hỏi:13/11/2020

Bạn cho mình hỏi, công đoàn cấp trên thu phí nhưng không tổ chức bất cứ hoạt động gì cho công ty thì công đoàn cơ sở mình tổ chức cho CBNV có thể thương lượng với họ bớt tiền phải nộp cho họ không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 5, Điều 6, Điều 12 Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định:

   - Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   - Tổ chức, doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng một lần cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

   - Doanh nghiệp có trách nhiệm: Đóng kinh phí công đoàn đầy đủ, đúng thời hạn cho tổ chức công đoàn theo đúng quy định tại Nghị định này và quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về phân cấp thu, phân phối nguồn thu kinh phí công đoàn

   Như vậy, kinh phí công đoàn được đóng tại Phòng kế toán - Liên đoàn lao động quận, huyện nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

   Đối với vấn đề thỏa thuận giảm mức đóng kinh phí công đoàn hiện không có quy định cụ thể. Do đó, bạn có thể kiến nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội giảm kinh phí công đoàn xem xét sửa đổi các quy định liên quan.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn