Có được tự nguyện vào trường giáo dưỡng hay không?

Ngày hỏi:10/06/2019

Hiện  tôi đang làm việc tại một cơ sở giáo dục công lập. Có một thắc mắc mà không chỉ chúng tôi mà một bộ phận phụ huynh cũng thắc mắc. Cụ thể. Tại các trường giáo dưỡng, phụ huynh có được đăng ký cho con em mình vào học tại trường đó hay không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được tự nguyện vào trường giáo dưỡng hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 96 Bộ luật hình sự 2015 thì biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng là biện pháp tư pháp được áp dụng cho người phạm tội là người chưa thành niên.

   Đồng thời tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 cũng quy định rõ:

   Đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 92 của Luật này nhằm mục đích giúp họ học văn hóa, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường.

   Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng được quy định tại Điều 92 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 bao gồm:

   - Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

   - Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự.

   - Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

   - Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

   Như vậy, theo quy định trên thì biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là một biện pháp bắt buộc không áp dụng với hình thức tự nguyện đối với người dưới 16 tuổi. Chúng tôi chưa tìm thấy quy nào về việc cho phép được đăng ký để đưa cá nhân vào trường giáo dưỡng. Vậy nên không được tự nguyện vào trường giáo dưỡng.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn