Có phải bảo lưu kết quả học đại học để đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:11/11/2014
Luật sư cho cháu hỏi, cháu đang học ở kỳ 2 được 4 tháng rồi nhưng nhà trường đã bắt đóng nộp tiền học sang kỳ học thứ ba, mà vừa mới đóng tiền học xong thì cháu có giấy báo đi nghĩa vụ thì cháu có được xin trả lại tiền học phí kỳ 3 mà không được học không ạ? Luật sư cho cháu hỏi về trường hợp của cháu, cháu nghe từ năm 2013 bây giờ có giấy báo trúng Nghĩa vụ quân sự thì bất kỳ ai cũng phải đi không được xin hoãn đi học như ngày trước. Luật sư giúp cháu trả lời những câu hỏi, cháu xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT thì, khi công dân mới nhận được Giấy báo nhập học, chưa làm xong thủ tục nhập học thì chưa phải là đang học, do đó công dân phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ. Khi công dân đã nhập ngũ vào quân đội, nếu có Giấy báo nhập học vào các trường thì sẽ được bảo lưu kết quả thi tuyển theo quy định tại Khoản 4 Điều 56 Luật Nghĩa vụ quân sự: "Hạ sĩ quan, binh sĩ trước lúc nhập ngũ có giấy gọi vào học ở các trường nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng hoặc đại học, thì khi xuất ngũ được vào học ở trường đó".

   Như vậy, chỉ những bạn đồng thời nhận được giấy báo nhập học và giấy triệu tập quân sự cùng thời gian thì mới phải bảo lưu kết quả thi tuyển đại học để tham gia nghĩa vụ quân sự. Còn đối với bạn, đã học tại trường đại học được 3 kỳ học tức là bạn vẫn thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mà không bắt buộc phải bảo lưu kết quả học tập.

   Nguồn: Công ty Luật Cương Lĩnh/Nguoiduatin


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn