Cô ruột mất tích có được thi vào trường quân sự không?

Ngày hỏi:13/06/2017

Cô ruột mất tích có được thi vào trường quân sự không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Mạnh An, hiện đang sinh sống tại Khánh Hòa. Em sinh năm 1999 năm nay em muốn thi vào trường quân sự nhưng cô ruột của em bị mất tích từ năm 2008 vậy em có được thi vào trường quân sự không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Em xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cô ruột mất tích có được thi vào trường quân sự không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo như trình bày của bạn, bạn muốn thi vào trường quân sự nhưng lại lo ngại chuyện cô ruột mất tích. Vì bạn không đề cập đến các vấn đề khác nên Ban biên tập chỉ tư vấn cho bạn những vấn đề xung quanh vấn đề chính trị, đạo đức, cụ thể Điều 14 Thông tư 17/2016/TT-BQP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong Quân đội do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành như sau:

   a) Phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ Điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định tại Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng;

   b) Quân nhân phải được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ;

   c) Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.

   Đối chiếu với Hướng dẫn 01- HD/TW về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng thì:

   a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm :

   - Người vào Đảng.

   - Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

   b) Nội dung thẩm tra

   - Đối với người vào Đảng : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

   - Đối với người thân: Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước

   Đồng thời, quy định này còn được hướng dẫn chi tiết người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp:

   Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

   - Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

   - Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.

   Đối chiếu quy định trên, việc cô ruột bạn mất tích hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến điều kiện thi vào trường quân sự của bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện thi vào trường quân sự. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 17/2016/TT-BQP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn