Có thể kiện cô giáo thông qua lời kể của học sinh?

Ngày hỏi:24/05/2019

Xin chào các anh chị trong Ban biên tập. Tôi có một câu hỏi rất mong được các anh chị giải đáp. Chị Hiền có con gái nhỏ 4 tuổi, đang học lớp mẫu giáo ở trường mầm non xã. Khi con chị đi học được 1 tuần thì bé không muốn đi học nữa, khóc lóc xin ở nhà. Chị hỏi con thì bé bảo cô giáo trên trường dùng bàn chải để chà vào mông bé khi bé đi vệ sinh. Khi chị đưa con đến trường hỏi cô thì cô giáo chối. Sau đó, con chị dắt chị vào nhà vệ sinh và chỉ cho chị thấy cái bàn chải mà cô giáo dùng để chà mông bé. Vậy chị Hiền có thể kiện cô giáo đó không?  Rất mong nhận được phản hồi từ anh chị. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

   Khoản 4 Điều 69 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng quy định:

   Đương sự là người chưa đủ 6 tuổi hoặc người mất năng lực hành vi dân sự thì không có năng lực hành vi tố tụng dân sự. Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự của đương sự, việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người này tại Tòa án do người đại diện hợp pháp của họ thực hiện.

   Như vậy, theo quy định trên, con chị Hiền chưa đủ 6 tuổi nên mọi giao dịch dân sự của bé đều người đại diện của bé, ở đây là cha, mẹ xác lập và thực hiện. Do đó, về nguyên tắc thì chị Hiền có thể làm đơn khiếu nại hành vi của cô giáo dạy ở lớp con.

   Tuy nhiên, việc lấy bàn chải (có nhiều gai) làm vệ sinh chà vào mông đứa trẻ - nếu có - thì cũng chưa đến mức bị coi là hành vi trái pháp luật.Chị Hiền có thể phản ánh với ban lãnh đạo Nhà trường để có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. Nhưng, nếu cô giáo làm đứa trẻ bị thương tích, gây tổn hại đến sức khỏe, chị có thể khởi kiện ra Toà yêu cầu bồi thường thiệt hại.

   Để yêu cầu tòa án thụ lý giải quyết, chị Hiền cần phải tiến hành thu thập chứng cứ để chứng minh hành vi của cô giáo khi cố ý hoặc vô ý xâm phạm sức khỏe của con, như trích xuất hình ảnh từ camera (nếu có); đề nghị cơ quan có thẩm quyền đưa con đi giám định để làm rõ mức độ tổn hại cũng như nguyên nhân gây ra tổn hại đó.

   Trong quá trình tiến hành tố tụng chị cũng có thể yêu cầu tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ nếu không thể tự thu thập tài liệu, chứng cứ.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn