Có thể lấy kết quả thi đại học năm nay để xét tuyển sinh vào năm sau được không?

Ngày hỏi:28/11/2018

Em thi kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và đậu. Hiện tại em đang học năm nhất tại trường. Nhưng do học phí cao nên em muốn nghỉ học. Và năm sau em muốn nộp vào trường khác em có thể lấy kết quả năm 2018 để xét tuyển năm 2019 không ạ? Trường hợp này em phải làm thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp em với.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có thể lấy kết quả thi đại học năm nay để xét tuyển sinh vào năm sau được không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 18 Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ ban hành kèm theo Quyết định 43/2007/QĐ-BGDĐT như sau:

   "1. Sinh viên được xét chuyển trường nếu có các điều kiện sau đây:

   a) Trong thời gian học tập, nếu gia đình chuyển nơi cư trú hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cần thiết phải chuyển đến trường gần nơi cư trú của gia đình để thuận lợi trong học tập;

   b) Xin chuyển đến trường có cùng ngành hoặc thuộc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học;

   c) Được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến;

   d) Không thuộc một trong các trường hợp không được phép chuyển trường quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Sinh viên không được phép chuyển trường trong các trường hợp sau:

   a) Sinh viên đã tham dự kỳ thi tuyển sinh theo đề thi chung, nhưng không trúng tuyển vào trường hoặc có kết quả thi thấp hơn điểm trúng tuyển của trường xin chuyển đến;

   b) Sinh viên thuộc diện nằm ngoài vùng tuyển quy định của trường xin chuyển đến;

   c) Sinh viên năm thứ nhất và năm cuối khóa;

   d) Sinh viên đang trong thời gian bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên.

   3. Thủ tục chuyển trường:

   a) Sinh viên xin chuyển trường phải làm hồ sơ xin chuyển trường theo quy định của nhà trường;

   b) Hiệu trưởng trường có sinh viên xin chuyển đến quyết định tiếp nhận hoặc không tiếp nhận; quyết định việc học tập tiếp tục của sinh viên, công nhận các học phần mà sinh viên chuyển đến được chuyển đổi kết quả và số học phần phải học bổ sung, trên cơ sở so sánh chương trình ở trường sinh viên xin chuyển đi và trường xin chuyển đến."

   Theo như bạn trình bày là hiện tại ban đang học năm nhất do học phí cao quá nên bạn muốn nghỉ học và năm sau muốn chuyển. Trường hợp này bạn vẫn có thể chuyển trường nếu bạn có đủ các điều kiện theo quy định trên.

   Khi bạn chuyển trường thì bạn cần sự đồng ý của hiệu trưởng trường xin chuyển đi và trường chuyển đến. Trường hợp này bạn cần học hết năm nhất và kết quả trong kỳ thi tuyển sinh theo đề thi chung phải có kết quả cao hơn của ngành học tại trường dự định chuyển đến.

   Trường hợp bạn nghỉ học tại trường đang học hiện tại thì bạn không thể lấy kết quả trong kỳ thi chung năm 2018 để nộp vào trường khác được. Để học trường mới thì bạn cần phải tham dự kỳ thi chung năm 2019 để được xét tuyển.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn