Công tác bảo đảm về chăm sóc sức khỏe trẻ em theo quy định cũ

Theo dõi sự thay đổi của Bảo đảm về chăm sóc sức khỏe trẻ em
Ngày hỏi:23/10/2018

Tôi hiện đang công tác tại một trung tâm bảo trợ xã hội. Tôi muốn tìm hiểu quy định liên quan tới quyền trẻ em. Cụ thể cho tôi hỏi theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 thì công tác bảo đảm về chăm sóc sức khỏe trẻ em được quy định như thế nào? Mong được giải đáp giúp. Cảm ơn!

Kim Phương - Bình Dương

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công tác bảo đảm về chăm sóc sức khỏe trẻ em được quy định tại Điều 27 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004, theo đó:

   1. Cha mẹ, người giám hộ có trách nhiệm thực hiện những quy định về kiểm tra sức khỏe, tiêm chủng, khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em.

   2. Cơ sở y tế công lập có trách nhiệm hướng dẫn và tổ chức thực hiện việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng bệnh, chữa bệnh cho trẻ em.

   3. Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm tổ chức y tế học đường.

   Bộ Y tế có trách nhiệm phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh học đường và các bệnh khác cho trẻ em.

   4. Nhà nước có chính sách phát triển sự nghiệp y tế, đa dạng hoá các loại hình dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; có chính sách miễn, giảm phí khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho trẻ em; bảo đảm kinh phí khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em dưới sáu tuổi.

   Trong cân đối kế hoạch ngân sách hàng năm của Bộ Y tế và của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh), Chính phủ dành riêng một khoản ngân sách để bảo đảm cho việc khám bệnh, chữa bệnh không phải trả tiền cho trẻ em dưới sáu tuổi ở các cơ sở y tế công lập trung ương và địa phương.

   5. Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân hoạt động nhân đạo, từ thiện ủng hộ kinh phí chữa bệnh cho trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

   Trên đây là tư vấn về công tác bảo đảm về chăm sóc sức khỏe trẻ em theo quy định cũ. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chăm sóc sức khỏe trẻ em
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn