Công tác ở vùng ĐBKK 11 năm được hưởng phụ cấp lâu năm 0,7

Ngày hỏi:20/08/2016

Từ năm 2005, địa bàn chúng tôi công tác đã được Nhà nước công nhận thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn cho đến nay. Chúng tôi đều là những nhân viên hành chính trong biên chế của trường tiểu học công lập thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Tính đến tháng 4/2016 chúng tôi có 11 năm công tác ở vùng khó (kể từ năm 2005). Hiện nay, chúng tôi đã hưởng hết phụ cấp thu hút và đang hưởng phụ cấp lâu năm. Tuy nhiên, cấp trên tính phụ cấp này cho chúng tôi kể từ ngày 1/3/2011 (ngày Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP có hiệu lực), nên chúng tôi mới được hưởng phụ cấp ở mức 0,5. Xin hỏi như vậy có đúng không? Nếu không chúng tôi phải làm gì có được truy lĩnh hay không?

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số: 08/2011/TTLT-BNV-BTC của Bộ Tài chính - Bộ Nội vụ: Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ “Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”, có nêu:

   Thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Khoản 1 Điều này là tổng thời gian làm việc có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn), bao gồm:

   - Thời gian làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội;

   - Thời gian làm việc trong quân đội nhân dân và công an nhân dân.

   Tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư trên cũng dẫn giải ví dụ để các bạn tham khảo. Cụ thể như sau:

   Ví dụ: Ông Lê Văn E có thời gian làm việc thực tế có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau: Từ ngày 1/1/1995 đến hết ngày 30/6/1998 là giáo viên tiểu học tại xã G không thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

   Từ ngày 1/7/1998 đến ngày 1/3/2011 công tác tại xã K thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là 12 năm 8 tháng nên được hưởng phụ cấp công tác lâu năm mức 0,7.

   Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên, phụ cấp thâm niên của bạn được tính kể từ năm 2005 chứ không phải là kể từ ngày 1/3/2011 (ngày Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP có hiệu lực).

   Theo thư bạn viết, các bạn có 11 năm công tác ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Do đó, phụ cấp lâu năm của các bạn là 0,7.

   Việc các bạn được hưởng phụ cấp này ở mức 0,5 là chưa đúng với quy định hiện hành. Các bạn cần kiến nghị với nhà trường là tờ trình lên cấp có thẩm quyền như: Phòng GD&ĐT, Phòng Nội vụ để quyền lợi của mình được giải quyết thỏa đáng, trong đó việc các bạn sẽ phải được truy lĩnh tiền phụ cấp này theo quy định hiện hành.

   Hoặc các bạn có thể nói rõ, các bạn đang công tác ở trường nào, thuộc huyện nào để chúng tôi có thể liên hệ đến cấp có thẩm quyền nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các bạn.


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn