Dạy học ở vùng núi có được miễn thi ngoại ngữ khi thi thăng hạng giáo viên?

Ngày hỏi:05/08/2020

Mình đang giữ hạng giáo viên III, muốn thi thăng hạng do mình đang công tác tại vùng núi. Vậy có được miễn thi môn tiếng anh và tin học không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dạy học ở vùng núi có được miễn thi ngoại ngữ khi thi thăng hạng giáo viên?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Thông tư 31/2019/TT-BLĐTBXH quy định các trường hợp miễn thi ngoại ngữ và tin học đối với việc thi thăng hạng giáo viên, cụ thể như sau:

   *Miễn thi ngoại ngữ đối với viên chức dự thi thăng hạng

   - Có tuổi đời đủ 55 tuổi trở lên đối với nam và đủ 50 tuổi trở lên đối với nữ.

   - Viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số là người dân tộc thiểu số hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số được cấp có thẩm quyền công nhận. Chứng chỉ quy định tại khoản này phải còn trong thời hạn quy định tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp.

   - Có bằng tốt nghiệp là bằng ngoại ngữ cùng trình độ đào tạo hoặc ở trình độ đào tạo cao hơn so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ quy định trong tiêu chuẩn của hạng dự thi.

   - Có bằng tốt nghiệp theo yêu cầu trình độ đào tạo hoặc ở trình độ đào tạo cao hơn so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ quy định trong tiêu chuẩn của hạng dự thi học tập ở nước ngoài hoặc học bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam.

   *Miễn thi tin học đối với viên chức dự thi thăng hạng

   Miễn thi tin học đối với viên chức có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin, tin học, toán - tin trở lên.

   Như vậy, nếu bạn là công tác tại vùng núi là vùng dân tộc thiểu số và là người dân tộc thiểu số hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số được cấp có thẩm quyền công nhận thì sẽ được miễn thi ngoại ngữ khi thi nâng hạng giao viên. Còn đối với tin học việc bạn dạy học tại vùng không được miễn khi thi nâng hạng giáo viên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn