Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu

Ngày hỏi:08/08/2014
Tháng 9/2012, tôi là giáo viên Trường tiểu học thuộc xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Trà Vinh. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu theo Nghị định số 19/2013/NĐ-CP không?

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • * Trả lời:

   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định số 19/2013/NĐ-CP: Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục khi được luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung cho một người tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển, Ủy ban nhân dân cấp huyện của địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết trợ cấp lần đầu và chỗ ở cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được chuyển đến địa phương.

   Cũng theo quy định trên thì nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sau ngày Nghị định định số 19/2013/NĐ-CP có hiệu lực (vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định tại Điều 1 Thông tư liên tịch số 35/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định số 19/2013/NĐ-CP) thì sẽ được hưởng chế độ trợ cấp lần đầu kể từ ngày 15/4/2013 (là ngày Nghị định số 19/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành).

   Như vậy căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là tháng 9/2012 (trước ngày Nghị định số 19/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành) do vậy, trường hợp của bạn không được hưởng trợ cấp lần đầu theo quy định tại Nghị định này.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn