Điều kiện mở trung tâm luyện thi đại học

Ngày hỏi:26/11/2016

Hiện tôi đang có nhu cầu thành lập một trung tâm luyện thi đại học đối với các em học sinh cấp 3 (cấp THPT); ý tưởng của tôi xin được trình bày như sau: Thuê giáo viên đang dạy tại các trường cấp 3, đại học trên địa bàn (giáo viên đã có bằng/chứng chỉ sư phạm). Các môn giảng dạy chính: toán, lý, hóa, sinh và tiếng anh. Ý tưởng của tôi như vậy có được không, có đảm bảo điều kiện pháp luật không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT về điều kiện để mở trung tâm dạy thêm, luyện thi ngoài trường học như sau:

   - Điều kiện đối với người dạy thêm:

   + Đạt trình độ chuẩn được đào tạo đối với từng cấp học theo quy định của Luật Giáo dục.

   + Có đủ sức khoẻ.

   + Có phẩm chất đạo đức tốt, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân và các quy định của pháp luật; hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại cơ quan công tác.

   + Không trong thời gian bị kỉ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục; không bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

   + Được thủ trưởng cơ quan quản lý hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận đối với người dạy thêm ngoài nhà trường; được thủ trưởng cơ quan quản lý cho phép đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập.

   - Điều kiện đối với người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm như sau:

   + Có trình độ được đào tạo tối thiểu tương ứng với giáo viên dạy thêm theo quy định.

   + Có đủ sức khỏe.

   + Không trong thời gian bị kỉ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục; không bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

   - Điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm: Cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm phải đảm bảo yêu cầu tối thiểu sau đây:

   + Địa điểm tổ chức dạy thêm, học thêm đảm bảo an toàn cho người dạy và người học; ở xa những nơi phát sinh các hơi khí độc hại, khói, bụi, tiếng ồn; ở xa các trục đường giao thông lớn, sông, suối, thác, ghềnh hiểm trở.

   + Phòng học đảm bảo diện tích trung bình từ 1,10m2/học sinh trở lên; được thông gió và đủ độ chiếu sáng tự nhiên hoặc nhân tạo; đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh, phòng bệnh.

   + Kích thước bàn, ghế học sinh và bố trí bàn, ghế học sinh trong phòng học đảm bảo các yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT.

   + Bảng học được chống lóa; kích thước, màu sắc, cách treo bảng học đảm bảo các yêu cầu tại Quyết định số 1221/QĐ-BYT.

   + Có công trình vệ sinh và có nơi chứa rác thải hợp vệ sinh.

   - Điều kiện đối với giáo viên dạy ngoại ngữ ở trung tâm theo quy định Điều 30 Thông tư số 03/2011/TT-BGDĐT như sau:

   + Giáo viên của trung tâm ngoại ngữ, tin học là người làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành, gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng, thỉnh giảng.

   + Giáo viên cơ hữu của trung tâm ngoại ngữ, tin học phải có bằng cao đẳng sư phạm trở lên hoặc có bằng cao đẳng, đại học phù hợp với chương trình được phân công giảng dạy và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Giáo viên thỉnh giảng thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện mở trung tâm luyện thi đại học. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn