Được hưởng phụ cấp dạy lớp ghép có bị cắt phụ cấp thu hút?

Ngày hỏi:14/06/2014
GD&TĐ - Hiện tôi đang công tác tại một trường tiểu học nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn thuộc tỉnh Sơn La. Năm học 2013-2014, tôi được nhà trường phân công giảng dạy lớp ghép 2 trình độ. Vậy tôi có được hưởng chế độ phụ cấp dạy lớp ghép không? Nếu được tôi có bị cắt phụ cấp thu hút hay không? - Nguyễn Minh (nguyenminhsl@gmail.com)

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • * Trả lời:

   Theo Quyết định số 15/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 03 tháng 3 năm 2010 về phụ cấp dạy lớp ghép đối với giáo viên trực tiếp giảng dạy học sinh tiểu học trong các cơ sở giáo dục công lập.

   Quyết định này quy định phụ cấp dạy lớp ghép đối với giáo viên trực tiếp giảng dạy học sinh tiểu học trong các cơ sở giáo dục công lập (Kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) đã được xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

   Tại khoản 1 điều 5 của Quyết định này có nêu rõ: Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 4 năm 2010. Chế độ phụ cấp dạy lớp ghép theo quy định tại Quyết định này được tính hưởng kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2010.

   Theo quy định trên và theo thư bạn viết, bạn hoàn toàn đủ điều kiện được hưởng chế độ phụ cấp dạy lớp ghép 2 trình độ mỗi tháng là 50% tiền lương của tháng giảng dạy.

   Cách tính như sau: Theo khoản 3 điều 3 Quyết định này, phụ cấp dạy lớp ghép được tính trả trên cơ sở tiền lương tháng của giáo viên.

   * Tiền lương của giáo viên được tính bằng hệ số lương theo ngạch, bậc hiện hưởng + phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) + phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) + hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có) x mức lương tối thiểu chung.

   * Phụ cấp của giáo viên dạy lớp ghép 2 trình độ sẽ được tính bằng tổng số tiền lương (Theo cách tính trên) x với 50%.

   Vấn đề thứ hai bạn quan tâm, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

   Tại Điều 3, Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/ 12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định:

   Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang thuộc đối tượng áp dụng của chính sách quy định tại Nghị định này, đồng thời thuộc đối tượng áp dụng của chính sách cùng loại quy định tại văn bản quy phạm pháp luật khác thì chỉ được hưởng một mức cao nhất của chính sách đó.

   Tuy nhiên, phụ cấp dạy ghép lớp hai trình độ (theo Quyết định số 15/2010/QĐ-TTg) và phụ cấp thu hút (theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ) là hai chế độ chính sách khác nhau, không cùng loại do đó bạn sẽ không bị cắt phụ cấp thu hút.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ phụ cấp thu hút
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn