Gia đình chuyển đi nơi khác thì con có được chuyển trường ngay lập tức hay không?

Ngày hỏi:01/04/2019

Con tôi năm nay đang học lớp 8, do gia đình có việc nên cần chuyển đến nơi khác sinh sống đề thuận lợi cho việc làm ăn. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi là con tôi có được chuyển trường theo chúng tôi luôn được không vì nơi ở mới của gia đình tôi sẽ cách trường hiện giờ hơi xa? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Con bạn đang học lớp 8 nên sẽ thuộc bậc giáo dục trung học cơ sở.

   Về đối tượng học sinh được phép chuyển trường thì tại Khoản 1 Điều 4 Quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông ban hành kèm them Quyết định 51/2002/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo có quy định như sau:

   Chuyển trường:

   + Học sinh chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

   + Học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do thực sự chính đáng để phải chuyển trường.

   => Như vậy, theo quy định này thì do bạn thay đổi nơi cư trú nên con của bạn cũng có thể được chuyển trường theo bạn nhé.

   Về thời gian chuyển trường thì tại Khoản 3 Điều 5 Quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông ban hành kèm them Quyết định 51/2002/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cũng có quy định như sau:

   Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học cơ sở), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông) nơi đến xem xét, quyết định.

   => Theo quy định này thì thời gian bạn được phép chuyển trường cho con là khi kết thúc học kỳ I hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Nếu vì lý do nào đó mà bạn muốn chuyển trường ngay cho con thì bạn cần phải xin phép Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo nơi bạn dự định cho con chuyển tới học quyết định bạn nhé.

   Trên đây là nội dung giải đáp về thời gian được phép chuyển trường cho học sinh lớp 8.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn