Giải quyết việc cấp sinh hoạt phí cho lưu học sinh

Ngày hỏi:20/04/2012

Ông Nguyễn Kim Bảo, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Nhật Bản đề nghị cơ quan chức năng xem xét sớm cấp tiền sinh hoạt để đảm bảo cuộc sống cho lưu học sinh. Ông Nguyễn Kim Bảo là giảng viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, năm 2011 ông Bảo nhận được học bổng của Nhà nước đi học tiến sĩ tại Đại học Kobe, Nhật Bản. Khóa học bắt đầu từ ngày 1/10/2011. Theo thông báo của Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Bảo sẽ nhận được tiền sinh hoạt phí của 3 tháng cuối năm 2011 vào tháng 1/2012. Tuy nhiên, đến tháng 3/2012, ông Bảo vẫn chưa nhận được số tiền này dù đã nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết về Cục Đào tạo với nước ngoài từ cuối tháng 10/2011. Vì chậm tiền sinh hoạt nên cuộc sống của ông Bảo và các lưu học sinh gặp nhiều khó khăn. Ông Bảo đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

  Nội dung này được Bộ Tài chính tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này, Bộ Tài chính khẳng định, không có việc thực hiện tạm ứng tiền sinh hoạt phí từ Bộ Tài chính cho Cục Đào tạo với nước ngoai để chi trả tiền sinh hoạt phí cho học sinh như nội dung phản ánh của ông Bảo.

   Đối với việc chậm được nhận tiền sinh hoạt phí, Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến như sau:

   Các đề án đào tạo lưu học sinh ở nước ngoài đã được phê duyệt về tổng thể nhưng kinh phí đào tạo lưu học sinh chỉ được Ngân sách Nhà nước (NSNN) cấp theo từng năm đúng quy định của Luật NSNN.

   Dự toán kinh phí chi đào tạo lưu học sinh năm 2012 được lập từ tháng 7/2011, tuy nhiên đến ngày 21/3/2012 trên cơ sở thông báo của Bộ Tài chính về phân bổ NSNN năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành quyết định giao dự toán chi ngân sách năm 2012 để Cục Đào tạo với nước ngoài có căn cứ pháp lý đề nghị Kho bạc Nhà nước duyệt các lệnh chi tiền cho lưu học sinh.

   Ngày 12/3/2012 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuyển hồ sơ đề nghị cấp kinh phí cho ông Nguyễn Kim Bảo để Kho bạc Nhà nước duyệt lệnh chi tiền. Ngay sau khi Kho bạc Nhà nước hạch toán chứng từ của ông Bảo, ngày 14/3/2012 Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam đã nhận các chứng từ để chuyển tiền cho ông Bảo. Ngày 28/3/2012 ông Bảo gửi email báo cho Cục Đào tạo với nước ngoài về việc đã nhận được tiền sinh hoạt phí 6 tháng đầu năm 2012.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn