Giải quyết việc chậm giải ngân tiền vay tín dụng HSSV

Ngày hỏi:03/05/2012

Ông Dương Văn Tính (xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; email: duong.vantinh.tinh32@...) phản ánh việc gia đình ông chưa nhận được số tiền vay tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV) của học kỳ I và II năm 2011 - 2012 dù đã làm đầy đủ thủ tục vay theo quy định. Con gái của ông Tính đang học năm thứ 2 Trường Cao đẳng Công Thương thành phố Hồ Chí Minh. Gia đình ông thuộc đối tượng được vay tín dụng HSSV nhưng do thực hiện thủ tục vay bị chậm nên gia đình ông Tính chưa nhận được tiền vay học kỳ I của năm học 2011 - 2012. Theo thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Hương Khê, đến kỳ vay tiền lần hai, gia đình ông Tính sẽ nhận được số tiền vay cho cả hai học kỳ. Tuy nhiên, dù đã qua kỳ vay tiền lần hai, gia đình ông vẫn chưa nhận được tiền. Ông Tính đề nghị được xem xét, giải quyết trường hợp của gia đình ông.

  Nội dung này được Ngân hàng Chính sách xã hội tư vấn như sau:

  • Năm học 2011 - 2012, hộ gia đình ông Dương Văn Tính là hộ gia đình thuộc đối tượng được vay vốn chương trình HSSV theo Quyết định157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

   Trong học kỳ I năm học 2011 - 2012, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hương Khê không nhận được hồ sơ đề nghị vay vốn kèm giấy xác nhận của nhà trường nơi con gái ông Tính đang theo học, nguyên nhân do nhà trường xác nhận chậm, vì vậy NHCSXH không nắm được nhu cầu vay vốn của hộ gia đình ông Tính.

   Đến ngày 18/2/2012, thời điểm NHCSXH đang giải ngân học kỳ II năm học 2011 - 2012, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hương Khê nhận được hồ sơ vay vốn kèm giấy xác nhận của nhà trường nơi con gái ông Tính theo học và đã hoàn thiện hồ sơ giải ngân theo quy định.

   Tuy nhiên, do cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn xã Gia Phố bị ốm đột xuất, không bàn giao lại hồ sơ cho cán bộ tín dụng khác xử lý, vì vậy thời gian giải ngân chậm so với quy định. Đến ngày 7/4/2012, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hương Khê đã giải ngân cho hộ gia đình ông Tính vay số tiền 5.000.000 đồng tiền vay học kỳ II năm học 2011 - 2012.

   Ông Dương Văn Tính cũng đã nhất trí với số tiền vay trong năm học 2011 - 2012 là 5.000.000 đồng và việc NHCSXH không giải ngân học kỳ I là đúng quy định do giấy xác nhận của nhà trường chậm.

   NHCSXH chi nhánh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hương Khê nghiêm túc kiểm điểm đối với cán bộ tín dụng thiếu trách nhiệm trong việc hoàn thiện hồ sơ giải ngân đối với hộ gia đình ông Dương Văn Tính. Đồng thời, NHCSXH tỉnh sẽ rút kinh nghiệm, tăng cường giáo dục cán bộ, nhân viên nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn