Giáo viên bắt học sinh chép phạt 1000 lần có đúng không?

Ngày hỏi:14/08/2021

Dạ, cho cháu hỏi. Cháu học lớp 11 do trả lời bài của thầy sai nên thầy bắt chép phạt 500 - 1000 lần công thức. Vì chép quá nhiều nên cháu không thể chép hết nổi. Vầy thầy giáo có được phép bắt cháu chép phạt không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 38 Điều lệ Trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học Ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định như sau:

   Học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện được giáo dục hoặc xử lý kỷ luật theo các hình thức sau đây:

   - Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm.

   - Khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

   - Tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

   Như vậy, căn cứ quy định trên đối với các hình thức xử lý kỷ luật học sinh THPT không có đề cập tới việc chép phạt. Do đó, trường hợp thầy giáo bạn yêu cầu bạn phép phạt 1000 lần công thức là không đúng quy định.

   Tuy nhiên, trên thực tế nhiều thầy cô vẫn áp dụng hình thức xử phạt học sinh bằng cách chép phạt, để học sinh rút kinh nghiệm. Cho nên, bạn có thể tìm giáo viên chủ nhiệm để được hỗ trợ hoặc trình bày với Nhà trường để được giải quyết về vấn đề này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn