Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm thu tiền học phí của học sinh không?

Ngày hỏi:17/01/2020

Chào ban biên tập, anh chị cho tôi hỏi: con tôi hiện đang học cấp 2, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm thu tiền học phí của học sinh lớp mình không? Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT, trong đó:

   Tại Điều 19 quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Hiệu trưởng là quản lý tài chính, tài sản của nhà trường và quản lý giáo viên, phân công công tác. Do đó, Hiệu trưởng có quyền hạn trong việc thu nộp các khoản tiền của học sinh vì nó liên quan đến việc quản lý tài chính trong nhà trường, là một trong nhiệm vụ, quyền hạn của Hiệu trưởng.

   Tại Điểm d và Điểm g Điều 31 Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT, giáo viên còn phải thực hiện Điều lệ nhà trường; thực hiện quyết định của Hiệu trưởng và những nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

   Hiện tại, pháp luật cũng không có quy định cấm các nhà trường không được quy định việc giáo viên chủ nhiệm lớp thu các khoản tiền phải nộp của học sinh.

   Do đó, nếu việc giáo viên phải thực hiện việc thu các khoản tiền này là quy định của Hội đồng nhà trường hoặc Quyết định của Hiệu trưởng thì họ phải tuân thủ thực hiện.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn