Giáo viên có được nghỉ phép năm?

Ngày hỏi:05/02/2015
Tôi là giáo viên của một trường tiểu học công lập. Nếu ăn Tết xong tôi muốn xin nghỉ phép để về quê thăm gia đình có được không hay phải đợi đến nghỉ hè mới được nghỉ? – Nguyễn Thị Thúy Hoàn (nguyenthuyhoan***@gmail.com).

Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

 • * Trả lời:

  Khoản 3 Điều 5 Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ GD&ĐT quy định về thời gian nghỉ hàng năm của giáo viên như sau: “Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên bao gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, cụ thể như sau:

  Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm là 2 tháng được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp (nếu có).

  Thời gian nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

  Các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ Luật lao động.

  Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định”.

  Căn cứ vào quy định nêu trên, nếu bạn có nhu cầu nghỉ phép, bạn có thể làm đơn xin nghỉ phép để hiệu trưởng xem xét và bố trí một cách hợp lý.

  Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép được quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư số: 141/2011/TT-BTC quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hằng năm đối với cán bộ công chức, viên chức lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 57/2014/TT-BTC) quy định về phạm vi thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập.

  Sỹ Điền


Nguồn:

Báo Giáo dục & Thời đại
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn