Giáo viên có phải kiếm người dạy thế trước khi nghỉ?

Ngày hỏi:02/02/2019

Là giáo viên khi có công việc, chúng tôi sắp xếp thời gian để dạy bù trước để xin nghỉ một ngày, nhưng hiệu trưởng không cho dạy bù để nghỉ, nếu muốn nghỉ thì phải nhờ một giáo viên nào đó để dạy thế ngày tôi nghỉ, hiệu trưởng làm như vậy đúng hay sai. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT tư vấn như sau:

  • Giáo viên có phải kiếm người dạy thế trước khi nghỉ?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 3 Điều 5 Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, ban hành kèm Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT thì:

   Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, cụ thể như sau:

   a) Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên là 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ Luật lao động), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có).

   b) Thời gian nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

   c) Các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ Luật lao động.

   Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định.

   Theo Khoản 2 Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT thì Nhiệm vụ của giáo viên thực hiện theo quy định tại Điều lệ trường tiểu học, Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học; Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường dự bị đại học

   Như vậy, hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về việc dạy bù tiết hoặc giáo viên phải kiếm người đứng lớp trước khi nghỉ mà vấn đề này phụ thuộc vào Điều lệ, Quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường. Do đó, nếu trong Điều lệ, Quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường có quy định về việc "giáo viên nếu muốn xin nghỉ khi có việc riêng thì phải nhờ một giáo viên nào đó để dạy thế ngày giáo viên đó nghỉ” thì bạn phải thực hiện theo và thầy Hiệu trưởng làm như vậy là đúng. Quy định này cũng phù hợp, đảm bảo việc dạy và học diễn ra đúng tiến độ chương trình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn