Giáo viên dạy hợp đồng nhưng không đóng BHXH có được đặc cách?

Ngày hỏi:13/11/2019

Tôi có bằng Đại học sư phạm, được dạy hợp đồng trường công lập từ tháng 10/2015, nhưng không đóng BHXH. Vậy tôi có được xét đặc cách không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giáo viên dạy hợp đồng nhưng không đóng BHXH có được đặc cách?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Quyết định 546/QĐ-BNV năm 2019 thì các trường hợp xét tuyển đặc cách viên chức đó là:

   - Người có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng và có đóng BHXH bắt buộc (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác mà chưa nhận trợ cấp BHXH một lần thì được cộng dồn):

   + Người ký hợp đồng lao động làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc đơn vị sự nghiệp ngoài công lập;

   + Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an) và người làm công tác cơ yếu;

   + Cán bộ, công chức cấp xã;

   + Người đang làm việc tại công ty TNHH một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

   - Người có tài năng, năng khiếu đặc biệt phù hợp với vị trí việc làm trong các ngành, lĩnh vực: Văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, các ngành nghề truyền thống.

   - Người đã là cán bộ, công chức, viên chức, sau đó chuyển đến làm việc tại lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

   Như vậy, người có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng và có đóng BHXH bắt buộc thì được xét đặc cách. Đối với trường hợp bạn dạy hợp đồng từ tháng 10/2015 và không tham gia BHXH bắt buộc thì không thuộc trường hợp xét đặc cách khi tuyển dụng viên chức.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn