Giáo viên THCS có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số có được thay thế chứng chỉ ngoại ngữ khi bổ nhiệm hiệu trưởng không?

Ngày hỏi:03/09/2019

Tôi có một người bạn là một Hiệu trưởng một trường THCS tại Đăk Nông. Khi bổ nhiệm có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số thì có được thay thế chứng chỉ ngoại ngữ không? Cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giáo viên THCS có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số có được thay thế chứng chỉ ngoại ngữ khi bổ nhiệm hiệu trưởng không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 2 Điều 18 Điều lệ trường trung học cơ sở, phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm Hiệu trưởng THCS, cụ thể như sau:

   - Về trình độ đào tạo và thời gian công tác:

   => Phải đạt trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo theo quy định của Luật Giáo dục đối với cấp học, đạt trình độ chuẩn được đào tạo ở cấp học cao nhất đối với trường phổ thông có nhiều cấp học và đã dạy học ít nhất 5 năm (hoặc 4 năm đối với miền núi, hải đảo, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) ở cấp học đó;

   - Hiệu trưởng phải đạt tiêu chuẩn quy định tại Chuẩn hiệu trưởng trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

   => Phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn tại Chương II Chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 14/2018/TT-BGDDT, trong đó có tiêu chuẩn về sử dụng ngoại ngữ, cụ thể như sau:

   + Mức đạt: giao tiếp thông thường bằng ngoại ngữ (ưu tiên tiếng Anh);

   + Mức khá: chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển năng lực sử dụng ngoại ngữ (ưu tiên tiếng Anh) cho giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường;

   + Mức tốt: sử dụng ngoại ngữ thành thạo (ưu tiên tiếng Anh); tạo lập môi trường phát triển năng lực sử dụng ngoại ngữ (ưu tiên tiếng Anh) cho giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường.

   Như vậy, đối với Hiệu trưởng trường THCS thì khi bổ nhiệm phải có chứng chỉ ngoại ngữ (ưu tiên Tiếng anh) từ các mức như quy định trên chứ không được dùng chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số để thay thế.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT