Giáo viên xúc phạm học sinh có bị sao không?

Ngày hỏi:25/03/2021

Dạ, con học trường cấp 3 công lập (cô là viên chức). Do không học bài cũ mà cô chủ nhiệm đã chưởi con trước mặt tất cả các bạn. Con cảm thấy rất xấu hổ, đã qua 1 tháng mà cô vẫn chưởi con. Con cảm thấy rất bị xúc phạm nếu con báo với nhà trường thì cô có bị phạt gì không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 16 Nghị định 112/2020/NĐ-CP quy định về áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với viên chức

   Hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả ít nghiêm trọng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 17 Nghị định này, thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   ...

   3. Lợi dụng vị trí công tác nhằm mục đích vụ lợi; có thái độ hách dịch, cửa quyền hoặc gây khó khăn, phiền hà đối với nhân dân trong quá trình thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao; xác nhận hoặc cấp giấy tờ pháp lý cho người không đủ điều kiện; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp;

   Như vậy, trường hợp giáo viên dạy ở trường công lập (viên chức) xúc phạm danh dự, nhân phẩm của học sinh có thể bị khiển trách. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ xem xét để đưa ra mức xử lý kỷ luật hợp lý nhất với trường hợp của bạn do đó, bạn nên thông báo với nhà trường sự việc trên.

   Ngoài ra, tại Điểm b Khoản 1 và Điểm b Khoản 3 Điều 28 Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về kỷ luật người học; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học; vi phạm quy định về chính sách đối với người học

   - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

   - Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều này, trừ trường hợp người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể hoặc người đại diện hợp pháp của người học là người chưa thành niên có yêu cầu không xin lỗi công khai.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn