Hiệu trưởng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

Ngày hỏi:18/11/2015
Tôi công tác tại Phòng GD&ĐT từ năm 1990. Từ 1/1/2010 tôi được điều động về làm hiệu trưởng của một trường THCS công lập. Hàng tuần, tôi trực tiếp giảng dạy theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Vậy tôi được hưởng phụ cấp thâm niên bao nhiêu phần trăm? – Nguyễn Hoàng Nam (nguyenhoangnam@gmail.com)

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo quy định: điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:

   Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên bao gồm: Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục; Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại Điểm a Khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

   Căn cứ vào quy định nêu trên và theo theo thư bạn viết: Từ 1/1/2010 bạn được điều động về làm hiệu trưởng của trường THCS công lập. Như vậy bạn đủ điều kiện được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

   Tuy nhiên thời gian tính hưởng phụ cấp này kể từ ngày 1/1/2010. Khoảng thời gian làm ở Phòng GD&ĐT bạn không được tính để hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

   Theo đó, tính đến ngày 1/1/2015 bạn được hưởng phụ cấp thâm niên là 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

   Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. (áp dụng theo Điều 3 Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP ).

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Phụ cấp thâm niên nhà giáo
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn