Hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ không được giảm định mức tiết dạy

Ngày hỏi:09/06/2016
Tôi là Hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ trường THCS. Tôi có được giảm định mức giờ dạy và có được hưởng tiền tính dạy thêm giờ theo quy định không? - Phạm Văn Út (phamvanut***@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Hiệu trưởng được hiểu là nhà giáo công tác quản lý. Giáo viên là người làm chuyên môn, trực tiếp đứng lớp, giảng dạy theo quy định của ngành Giáo dục.

   Theo Điều 7 Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông (Ban hành kèm theo Thông tư số 28 /2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), nếu rõ:

   Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường phổ thông có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý. Hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần. Phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần.

   Còn tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư trên hướng dẫn: Giáo viên kiêm bí thư đảng bộ, bí thư chi bộ nhà trường, chủ tịch công đoàn trường hạng I được giảm 4 tiết/tuần, các trường hạng khác được giảm 3 tiết/tuần.

   Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, bạn là Hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ, không phải là giáo viên kiêm nhiệm công việc này. Do đó trường hợp của bạn không được giảm định mức tiết dạy.

   Tuy nhiên, theo Công văn số: 8499/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 10/12/2012 của Bộ GD&ĐT, để thuận tiện cho các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng vừa tập trung thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý nhà trường vừa trực tiếp tham gia giảng dạy, việc phân công giảng dạy cần linh hoạt, phù hợp với điều kiện của mỗi nhà trường. Nội dung giảng dạy của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng có thể:

   - Tham gia dạy học trên lớp theo đúng chuyên môn được đào tạo (các môn học/chủ đề tự chọn);

   - Tham gia dạy học môn đạo đức (đối với chương trình giáo dục tiểu học);

   - Thực hiện các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động giáo dục hướng nghiệp. Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng có thể đảm nhiệm dạy trọn vẹn theo chương trình môn học hoặc dạy thay giáo viên đi học, nghỉ ốm, thai sản, dạy phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng giáo viên về chuyên môn, nghiệp vụ sao cho đảm bảo tổng số tiết dạy quy định của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đúng theo quy định hiện hành.

   Như vậy, nếu như bạn tham gia các tiết dạy, các hoạt động giáo dục nêu trên vượt quá định mức 2 tiết/tuần thì bạn sẽ được xem xét để hưởng tiền dạy thêm giờ. Bạn nên cụ thể trường hợp của mình với phòng GD&ĐT huyện để được giải đáp thỏa đáng.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn