Hiệu trưởng từ chối nhận học sinh khuyết tật nhập học đúng hay sai?

Ngày hỏi:20/08/2019

Hôm trước mình đi nhập học cho con, nhưng Hiệu trưởng trường cấp I đó từ chối nhận, với lý do con mình bị khuyết tật. Vậy cho hỏi việc Hiệu trưởng trường cấp I từ chối đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 42 Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT quy định các quyền của học sinh tiểu học, cụ thể như sau:

   - Được học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

   - Được học vượt lớp, học lưu ban; được xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học theo quy định.

   - Được bảo vệ, chăm sóc, tôn trọng và đối xử bình đẳng; được đảm bảo những điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất, vệ sinh, an toàn để học tập và rèn luyện.

   - Được tham gia các hoạt động nhằm phát triển năng khiếu; được chăm sóc và giáo dục hoà nhập (đối với học sinh khuyết tật) theo quy định.

   - Được nhận học bổng và được hưởng chính sách xã hội theo quy định.

   - Được hưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, trẻ khuyết tật có quyền được học tập tại 01 trường như những đứa trẻ khác và không ai có quyền tước bỏ quyền này của trẻ khuyết tật. Cho nên, việc từ chối của Hiệu trưởng trường cấp I là trái quy định pháp luật.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn