Hỗ trợ đối với học sinh

Ngày hỏi:19/08/2013

Em tôi đang học trung học phổ thông. Trường cách nhà 12 km, đường đi lại khó khăn. Tôi muốn biết các điều kiện của em tôi như thế nào thì được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 27/2013 ngày 16/7/2013 của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 12/2013 ngày 24/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh trung học phổ thông ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ được quy định như sau: Đối với học sinh là người dân tộc thiểu số, phải bảo đảm các điều kiện sau: Đang học cấp trung học phổ thông tại trường trung học phổ thông hoặc trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp trung học phổ thông) thuộc loại hình công lập; Bản thân, bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định tại điều 3 của Thông tư liên tịch này; Nhà ở xa trường hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn, không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày, phải ở lại trường hoặc khu vực gần trường để học tập. Cụ thể: - Đối với trường hợp nhà ở xa trường: Khoảng cách quãng đường đi từ nhà đến trường từ 10 km trở lên; Đối với trường hợp địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn: học sinh đi học phải qua sông, suối không có cầu; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá. Tùy điều kiện thực tế của từng địa phương, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định cụ thể khoảng cách và địa bàn để xác định đối tượng học sinh không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày. Đối với học sinh là người dân tộc Kinh: Ngoài các điều kiện quy định như đã nêu trên học sinh phải thuộc hộ nghèo theo chuẩn hộ nghèo quy định tại Quyết định số 09/2011/QĐ-TTg ngày 30/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo áp dụng cho giai đoạn 2011-2015. Trên đây là một số những quy định về điều kiện được hưởng chính sách ưu đãi đối với học sinh, bạn đối chiếu các tiêu chuẩn và quan trọng là bạn phải đang sinh sống tại cùng có điều kiện đặc biệt khó khăn


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn