Hoàn thiện thủ tục để được giải ngân vốn vay tín dụng HSSV

Ngày hỏi:11/05/2011

Gia đình ông Phạm Thành Vọng (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu; email: p.t.tuong83@...) có 3 con (Phạm Công Toàn, Phạm Công Quốc và Phạm Thành Nhớ) đang học đại học và tham gia vay vốn tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV) của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Hòa Bình. Tháng 4/2011, ông Vọng đến Ngân hàng đề nghị đươc vay vốn nhưng không được giải ngân do gia đình ông chưa trả khoản vay hỗ trợ khoan giếng. Trước đó, năm học 2009 - 2010, ông Vọng cũng gặp khó khăn trong quá trình nhận tiền vay HSSV. Ông Vọng đề nghị được cơ quan chức năng xem xét, giải thích về vấn đề này.

  Nội dung này được Ngân hàng Chính sách xã hội tư vấn như sau:

  • Phải có giấy xác nhận của trường mới được giải ngân

   Đầu năm học 2009 - 2010, ông Vọng có đến Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hòa Bình liên hệ nhận tiền vay HSSV nhưng không có giấy xác nhận của nhà trường nơi con ông đang học.

   Theo quy định về cho vay chương trình HSSV, từ năm thứ hai trở đi, HSSV phải có giấy xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: Cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu thì NHCSXH mới tiến hành giải ngân.

   Do đó, các cán bộ tín dụng đã hướng dẫn ông Vọng liên hệ với các con xin giấy xác nhận của nhà trường để hoàn chỉnh hồ sơ trước khi giải ngân theo quy định.

   Ngày 5/8/2009, sau khi ông Vọng mang giấy xác nhận của Trường Trung học Dân lập Bách khoa Cần Thơ, ký ngày 4/8/2009 xác nhận 2 sinh viên Phạm Công Toàn và Phạm Công Quốc đang học kế toán tại trường, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hòa Bình đã tiến hành giải ngân cùng ngày.

   Đồng thời, đến ngày 27/8/2009, Phòng giao dịch cũng đã giải ngân sau khi ông Vọng bổ sung giấy xác nhận của Trường Cao đẳng Cần Thơ đối với sinh viên Phạm Thành Nhớ.

   Về khoản vay hỗ trợ khoan giếng

   Theo NHCSXH huyện Hòa Bình, ngày 18/6/2009, ông Vọng có vay vốn Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT), số tiền vay là 8.000.000 đồng; thời hạn cho vay là 36 tháng.

   Theo thỏa thuận trong Hợp đồng tín dụng, hộ vay trả lãi hàng tháng, trả gốc phân kỳ trả nợ 4 tháng/lần, mỗi lần trả 1.000.000 đồng.

   Tuy nhiên, từ ngày vay vốn đến ngày 30/3/2011 (ngày ông Vọng liên hệ nhận tiền vay chương trình tín dụng HSSV), ông Vọng không thực hiện trả nợ, trả lãi theo thỏa thuận. Số tiền gốc chưa trả theo phân kỳ là 3.700.000 đồng và tiền lãi là 984.960 đồng.

   Để nâng cao ý thức và trách nhiệm của hộ khi vay vốn tại NHCSXH, cán bộ tín dụng đã gặp ông Vọng để phân tích cho ông hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ khi vay vốn và động viên ông Vọng trả phần lãi còn thiếu và nợ gốc theo phân kỳ nói trên.

   Ngày 7/4/2011, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hòa Bình cũng đã trao đổi, phân tích và yêu cầu ông Vọng thực hiện đúng Hợp đồng tín dụng của Chương trình NS&VSMTNT.

   Sau đó, ông Vọng đã thanh toán nợ gốc 2.000.000 đồng, lãi là 984.960 đồng và cam kết trả phần còn lại vào ngày 20/4/2011.

   Cũng trong ngày 7/4/2011, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Hòa Bình đã tiến hành giải ngân cho 2 sinh viên là con của ông Vọng qua thẻ ATM liên kết với Ngân hàng Công thương chi nhánh Bạc Liêu.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn