Học biểu diễn nhạc cụ truyền thống có được miễn, giảm học phí?

Ngày hỏi:28/12/2021

Có được miễn, Giảm học phí nếu học biểu diễn nhạc cụ truyền thống? Em tên Trâm ở Đà Nẵng. Em rất thích nhạc cụ dân tộc Việt Nam nên định ứng tuyển vào ngành học này. Tuy nhiên, để học loại nhạc cụ này em không được gia đình ủng hộ lắm, nên em định sẽ tự lập để có thể học ngành này, em nghe nói ngành này học sẽ được hỗ trợ học phí đúng không ạ? Nếu có thì hỗ trợ bao nhiêu % ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 16 Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về đối tượng được giảm học phí và hỗ trợ tiền đóng học phí như sau:

   Các đối tượng được giảm 70% học phí gồm:

   + Học sinh, sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học công lập, tư thục có đào tạo về văn hóa - nghệ thuật bao gồm: Nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống;

   + Học sinh, sinh viên học các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp theo danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định;

   + Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số (ngoài đối tượng dân tộc thiểu số rất ít người) ở thôn/bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng dân tộc và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển hải đảo theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

   Như vậy theo quy định hiện hành đối chiếu với trường hợp của bạn đề cập thì nếu bạn là sinh viên học biểu diễn nhạc cụ truyền thống tại trường đại học công lập đào tạo về văn hóa - nghệ thuật thì bạn sẽ thuộc trường hợp được miễn giảm 70% học phí.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn