Học sinh các trường phổ thông có những quyền gì?

Ngày hỏi:24/05/2018

Học sinh các trường phổ thông có những quyền gì? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Hoàng Phương, tôi hiện nay đang là giáo viên tại một trường THPT tại TPHCM. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Học sinh các trường phổ thông có những quyền gì? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (phuong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Mục I Quy định về quyền hạn, nhiệm vụ, khen thưởng và kỷ luật học sinh các trường phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục ban hành kèm theo Quyết định 1118/QĐ năm 1987 thì học sinh các trường phổ thông có những quyền hạn sau đây:

   - Được xã hội, nhà trường, gia đình tôn trọng, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục theo những quy định hiện hành của Nhà Nước và của Bộ giáo dục.

   - Được học tập, lao động, rèn luyện theo những quy định của Đảng và Nhà nước; theo mục tiêu và kế hoạch đào tạo và những quy định khác của BộGiáo dục để trở thành con người xã hội chủ nghĩa Việt Nam, người công dân, người lao động, người chiến sĩ tốt, phát triển toàn diện, có các phẩm chất và năng lực cần thiết để tham gia xây dựng và báo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

   - Được quyền làm chủ, độc lập và sáng tạo trong các hoạt động học tập, lao động, rèn luyện nhằm thực hiện tốt mục tiêu và kế hoạch đào tạo.

   Được tạo điều kiện thuận lợi để học tập, lao động, rèn luyện, vui chơi giải trí nhằm phát triển trí tuệ, năng khiếu, thể lực và trau dồi đạo đức.

   - Được quyền tham gia các công việc chung của lớp, của trường, thảo luận và đóng góp ý kiến vào các mặt công tác, về khen thưởng, về kỷ luật học sinh, được quyền khiếu nại về các viêc làm sai; được trả lời về các việc đã khiếu nại hoặc các vấn đề đã nêu lên; được biết các thông tin cần thiết về các việc có liên quan trực tiếp đến mình (khen thưởng, kỷ luật, thi, chọn nghề )

   - Được tạo điều kiện thuận lợi phấn đấu gia nhập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh Niên cộng sản Hồ Chí Minh và thực hiện tốt nhiệm vụ đội viên, đoàn viên theo điều lệ của các tổ chức đó. Học sinh phổ thông được Đội thiếu niên tiền phon Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh bảo vệ quyền lợi theo đúng Điều lệ của Đội Thiếu niên, Đoàn Thanh niên và pháp luật Nhà nước.

   - Được quyền ứng cử và bầu cử trong các tổ chức của học sinh mà mình là thành viên.

   - Được quyền đóng góp ý kiến với giáo viên, với Ban Giám hiệu Nhà trường, với các cấp quản lý giáo dục và các cơ quan, các tổ chức khác.

   - Được xin nhập học, chuyển trường theo những quy định của các cấp quản lý giáo dục.

   - Học sinh dân tộc ít người, học sinh là con liệt sĩ, thương binh, học sinh có tật, học sinh có năng khiếu được đặc biệt quan tâm chăm sóc, giáo dục và được hưởng các ưu tiên theo chính sách của Đảng và Nhà nước.

   - Học sinh được quyền tham gia các bảo hiểm xã hội.

   Trên đây là nội dung quy định về quyền hạn của học sinh các trường phổ thông. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 1118/QĐ năm 1987.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn