Học sinh khuyết tật được miễn thi tốt nghiệp THPT?

Ngày hỏi:08/04/2019

Con tôi hiện đang học lớp 12 và sắp thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhưng con tôi là người khuyết tật, có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã thì có được miễn thi tốt nghiệp THPT không ạ? Tôi nghe một số người quen nói là được miễn nhưng tôi không biết phải làm thủ tục xin như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Học sinh khuyết tật được miễn thi tốt nghiệp THPT?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT thì người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định của pháp luật về người khuyết tật thuộc đối tượng được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp trung học phổ thông (gọi tắt là thi tốt nghiệp THPT). Trong đó:

   - Người khuyết tật đặc biệt nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất hoàn toàn chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

   - Người khuyết tật nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

   Tuy nhiên, các đối tượng là người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng chỉ được miễn thi tốt nghiệp THPT khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

   (1) Đối với trường hợp theo chương trình giáo dục chung:

   - Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT;

   - Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

   (2) Đối với trường hợp không đáp ứng được chương trình giáo dục chung:

   - Được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT;

   - Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

   Do đó: Trường hợp con bạn là người khuyết tật, có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã tại địa phương chỉ được miễn thi tốt nghiệp THPT khi được xác nhận là người khuyết tật đặc biệt nặng hoặc là người khuyết tật nặng và đáp ứng đủ các điều kiện kể trên.

   Nhưng nếu con của bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không được miễn thi tốt nghiệp THPT:

   - Trường hợp 1: Không được xác định là người khuyết tật đặc biệt nặng hoặc là người khuyết tật nặng;

   - Trường hợp 2: Được xác định là người khuyết tật đặc biệt nặng hoặc là người khuyết tật nặng nhưng không đáp ứng đủ các điều kiện kể trên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn